google-site-verification: google02034747ec7e82e5.html

Quy chuẩn xây nhà ở thương mại dưới 45m2 trong năm 2019?

Quy chuẩn xây nhà ở thương mại dưới 45m2 trong năm 2019?

Quy chuẩn xây nhà ở thương mại dưới 45m2 trong năm 2019?

Tin tức

Quy chuẩn xây nhà ở thương mại dưới 45m2 trong năm 2019?

Nhà ở thu nhập thấp đang trong trạng thái cung không đủ cầu 

 

Đánh giá tổng quan thị trường BĐS cả nước và TP.HCM trong năm 2018, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, thị trường vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không có “bong bóng” và nằm trong chu kỳ phục hồi. 

Tuy vậy, đã có dấu hiệu sụt giảm nguồn cung dự án, sản phẩm nhà ở và giảm cả số lượng giao dịch. Trong khi phân khúc BĐS công nghiệp, văn phòng cho thuê tăng trưởng tốt thì loại hình căn hộ du lịch (condotel) có dấu hiệu chững lại. 

Trong năm 2018 đã có 2 đợt “sốt” đất nền, đất nông nghiệp nhưng đã được chính quyền các địa phương quyết liệt vào cuộc xử lý. Bên cạnh đó, yếu tố đáng lo ngại là tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp có xu hướng tăng trong phân khúc thị trường nhà ở cao cấp, trung cao cấp, cần có chính sách điều tiết hiệu quả trong thời gian tới để đảm bảo sự phát triển bền vững.

“Tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị đang tiềm ẩn yếu tố tác động đến ổn định an sinh xã hội”, ông Châu phân tích.

Quy chuẩn xây dựng nhà ở diện tích dưới 45m2 sẽ được ban hành trong năm 2019? 

 

Dự báo trong năm 2019, Chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường BĐS sẽ đứng trước nhiều thách thức cũng như cơ hội. Thị trường thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp và nhà ở có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn. 

Phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong năm 2019. Sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khốc liệt, trong đó các dự án căn hộ cao cấp khu trung tâm thành phố được hưởng lợi thế “độc quyền” vì thành phố đã quyết định không chấp thuận thêm dự án chung cư cao tầng từ nay đến năm 2020 theo Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020.

Phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn. Dự kiến sẽ có các quy phạm pháp luật để điều chỉnh các loại hình BĐS mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse để định hướng phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Thành phố sẽ đấu thầu 9 dự án nhà ở xã hội với diện tích khoảng 6 ha để lựa chọn nhà đầu tư. Dự kiến Bộ Xây dựng sẽ ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích dưới 45m2 với tỷ lệ nhất định ở những khu vực phù hợp sẽ tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, trong đó, có loại căn hộ cho thuê giá rẻ.

Theo ông Châu, dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2019 - 2020 chỉ vào khoảng trên dưới 16%/năm, đi đôi với việc các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng không quá 40% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn nên các doanh nghiệp BĐS ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn này.

Chia sẻ:

Tin liên quan

0901 1111 59
TRẦN ANH GROUP
Đăng ký nhận báo giá
Nội dung